Bản văn hóa nơi ngã ba biên giới

0

Tròn 10 năm được công nhận là bản văn hóa cấp huyện, ở nơi ngã ba biên giới, bản A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé luôn phát huy được hiệu quả trong xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng mối đại đoàn kết, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… A Pa Chải xứng đáng là điểm sáng văn hóa nơi biên cương địa đầu Tổ quốc.

Chúng tôi được trưởng bản A Pa Chải, Sừng Pó Tư dẫn đi tham quan một vòng quanh bản. Những ngày qua, mưa ròng rã nhưng đường bản và các nhà đều rất sạch sẽ, không giống như bản vùng cao khác mà chúng tôi đã đến, trời mưa thì đều bị ô nhiễm nặng do chăn nuôi gia súc, gia cầm thả rông.

Bản A Pa Chải có 33 hộ, với 168 nhân khẩu trên địa hình không bằng phẳng và các hộ đều chăn nuôi nhiều gia súc, gia cầm. Do vậy, xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, việc đầu tiên mà bản làm đó là giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Trưởng bản Sừng Pó Tư cho biết: Chăn nuôi là mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của bản nên việc giữ gìn vệ sinh môi trường luôn được bản đặc biệt chú trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hiện 100% các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trong bản đều có chuồng trại. Việc làm chuồng trại chăn nuôi không những giữ được vệ sinh chung, tránh được các loại dịch bệnh cho người mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bản có 5 hộ gia đình nuôi từ 50 – 100 con trâu bò, 20 hộ chăn nuôi từ 5 con lợn trở lên. Từ chăn nuôi làm chuồng trại lấy phân để kết hợp làm mô hình ao, vườn, ruộng nên bản có 5 hộ thu nhập cao từ 100 – 200 triệu/năm và 10 hộ đã thoát được nghèo.

ban van hoa bien gioi Bản văn hóa nơi ngã ba biên giới

Cùng với nỗ lực vươn lên xóa bỏ đói nghèo, từng gia đình trong bản luôn phát huy tinh thần đoàn kết “tương thân tương ái”. Với sự đoàn kết chung tay góp công, góp của, thời gian qua, bản đã xóa được 2 ngôi nhà tạm cuối cùng cho gia đình neo người và đang tập trung các tổ chức, nguồn nhân lực, đào mương dẫn nước để có thể làm được lúa 2 vụ, cho trên 2ha của 4 hộ gia đình cận nghèo, phấn đấu cuối năm xóa 50% hộ cận nghèo (trong tổng số 8 hộ cận nghèo còn lại trong bản). Cùng với đó, việc bảo vệ trên 578ha rừng đặc dụng, giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội… đều được quy định trong nội quy, hương ước của bản nên trong nhiều năm qua, rừng trên địa bàn bản luôn được giữ gìn tốt, bản không có người nghiện các chất ma túy. Trong 3 năm trở lại đây, bản A Pa Chải không có trường hợp sinh có thứ 3, 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường, 20 gia đình được công nhận Gia đình văn hóa cấp huyện. Bản được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen về bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Là công dân nơi vùng biên giới nên người dân A Pa Chải luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn an ninh, trật tự tạo nên tấm lá chắn vững vàng. Điều đó được thể hiện rõ khi chúng tôi đi dạo cùng trưởng bản, thấy cổng nhà nào cũng mở như để sẵn sàng mời khách vào chơi. Chúng tôi hỏi anh Sừng Pó Tư, bà con đi làm cả, cửa ngõ mở thế này không sợ kẻ gian vào lấy cắp? Anh trả lời ở đây an toàn tuyệt đối, chưa hề xảy ra trộm cắp, vả lại vì có trưởng bản đi cùng nên bà con biết, chứ có người lạ vào là an ninh của xóm sẽ ra hỏi, kiểm tra ngay. Mọi người đang làm trong nhà, trong vườn nhưng họ luôn theo dõi chúng ta đấy! Quốc phòng toàn dân, của dân và do dân mà! Câu nói đùa của anh Tư làm chúng tôi vui và thấm thía. Bởi ở bản văn hóa vùng biên này người dân đã thật sự làm chủ!

Thanh Bình

Chia sẻ bài viết: