Home Đặc sản Điện Biên Đi đâu để có hạt mắc khén xịn?

Đi đâu để có hạt mắc khén xịn?

by Thanh Thủy
124 views

Mắc khén có hình tròn và màu đen óng, được người xuôi ví như hạt tiêu rừng của người vùng cao vì có vị cay cay thơm nồng.

Mùa hè chính là thời điểm nguời bản địa thu hái mắc khén về làm gia vị tẩm ướp cho món ăn trong bữa cơm gia đình thường ngày. Họ sử dụng câu liêm kéo cành khén rồi cắt theo từng chùm quả mang về để phơi khô. Sau đó mắc khén phơi khô sẽ mang thổi sạch và rang lên rất đặc biệt. Ban đầu, người ta cho hạt mắc khén khô vào một cái bát cùng mấy hòn than củi còn nóng đỏ, rồi chao đi chao lại đến khi thấy mùi hương thơm lừng tỏa ra. Đến khi hạt chín họ để nguội rồi mang giã nhỏ thành hạt bé xíu như hạt tiêu là có thể dùng được. Hạt mắc khén sau khi rang có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài, có thể tới hàng năm.

hat mac khen tuoi - Đi đâu để có hạt mắc khén xịn?

Hạt mắc khén xuất hiện hầu hết trong các món ăn của người Thái, và một số món được biết đến nhất thiết phải có loại gia vị thì mới giữ được vị thơm ngon như cá pỉnh tộp, chấm chéo, canh gà nấu măng chua…

Các món nướng như cá suối hay các loại thịt thú rừng cũng thường xuyên được người Thái tẩm ướp cùng hạt mắc khén để tăng vị thơm ngon cho món ăn. Hương vị độc đáo này đã trở nên thân quen và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng du khách. Chỉ nhớ tới Điện Biên Phủ thôi là sẽ nhớ tới những món ăn đặc biệt mang vị cay cay thơm nồng của hạt mắc khén.

Xem thêm:  Bán chẳm chéo gia vị Tây Bắc

Ngoài ra, mắc khén cũng được sử dụng để pha nước chấm  hay gia vị chấm. Chỉ cần một lượng mắc khén vừa phải, thêm chút đường, gia vị và quất, ta đã có bát súp gia vị thơm lừng cay cay để chấm thịt thú rừng. Chỉ nghĩ đến thôi đã thấy cồn cào ruột gan muốn có ngay một đĩa gà nướng chấm súp mắc khén cho bõ cơn thèm.

Nhắc đến ẩm thực Tây Bắc nói chung và ẩm thực Điện Biên nói riêng, mắc khén luôn ghi điểm trong lòng du khách, nếu như ai đã từng thử thì đều rất thích và muốn mua về làm quà. Tuy nhiên mắc khén là loại cây mọc tự nhiên và hầu như chỉ có ở núi rừng Tây Bắc nên không có nhiều. Du khách khi đến với Điện Biên không những được thưởng thức món ăn ngào ngạt hương mắc khén, mà còn có cơ hội mang về cho mình những túi mắc khén xịn đậm đà hương vị núi rừng để làm quà cho bản thân cũng như bạn bè.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment