Đi lễ đầu năm

0

Ra giêng ngày rộng tháng dài, đó cũng là thời điểm nhiều người dân tìm đến các đền, chùa để đi lễ. Ngày nay, cuộc sống đủ đầy hơn nên nhu cầu này lại càng tăng cao. Chuyện lễ lạt, thắp hương nơi đền, chùa tưởng đơn giản nhưng cũng có không ít chuyện đáng bàn.

Đối với nhiều người thì đi lễ mỗi dịp đầu xuân đã trở thành thói quen, phong tục không thể thiếu. Bên cạnh việc cầu xin tài, lộc, công danh cho một năm mới thì đây còn là nét tâm linh tốt đẹp trong đời sống người Việt. Bất kể những ngày tết chưa qua, nhiều người trên địa bàn tỉnh đã lên xe để về xuôi hòa với dòng người đi lễ tại các đền, chùa. Song cũng có không ít gia đình chọn cách đi lễ tại Đền Hoàng Công Chất, Bản Phủ, xã Noong Hẹt (huyện Điện Biên). Tại đây chiều ngày 13/2 (tức mùng 4 tết Quý tỵ) xe cộ nườm nượp ra vào, trong đó chúng tôi bắt gặp một số chiếc ô tô mang biển xanh. Một vài người mỉa mai: “Xe công bây giờ đa chức năng thật. Xe công ấy mà lại sử dụng cho việc tư”. Chưa biết có phải đó là xe của “công” hay không, mà nếu đúng thì là của đơn vị nào? Song sự xuất hiện của chúng tại đây, vào thời điểm này đã gây sự chú ý đối với nhiều người và là vấn đề đáng phải bàn.K Không chỉ sự xuất hiện của những chiếc xe biển xanh tại đây, việc lễ lạt của một số cá nhân, gia đình có điều kiện hiện nay cũng khiến nhiều người phải “tức mắt”. Cô Vũ Thị Hoa, phường Thanh Bình (TP. Điện Biên Phủ), cho biết: Tôi được chứng kiến một số gia đình có điều kiện, đi ô tô, chở lễ lạt đầy trên xe rồi sắp mâm cỗ cao ngất ngưởng, tiền vàng thì xấp lớn, xấp bé. Tôi nghĩ tất nhiên là có điều kiện làm sao cũng được, song lễ lạt quan trọng ở tấm lòng, nơi cửa đền linh thiêng không nên khoa trương như thế”. Đúng như lời cô Hoa nói, chúng tôi cũng được chứng kiến một số gia đình như vậy. Có nhiều người sắp lễ cài xen lẫn tiền thật để thắp hương, rồi khi hóa vàng là hóa luôn cả tiền. Nhìn những đồng tiền có mệnh giá 2 – 5 nghìn đồng, thậm chí có cả 20 nghìn đồng, nhiều người xót ruột phải thốt lên rằng: “Thật lãng phí! Không những thế còn vi phạm pháp luật”. Thiết nghĩ, những đồng tiền ấy nếu đem làm công đức, cứu giúp người khốn khó có lẽ sẽ có giá trị hơn…

le hoang cong chat Đi lễ đầu năm le hoang cong chat 1 Đi lễ đầu năm

Không chỉ vậy, quan sát quanh gốc đa tại đền chúng tôi thấy có biển “cấm thắp hương”, song dường như vô tác dụng. Hầu hết mọi người sau khi thắp hương tại các điểm được phép, số hương còn thừa đều mang cắm “vô tội vạ” vào bất kỳ gốc cây nào nhìn thấy. Theo giải thích của nhiều người thì mỗi gốc cây đều có một vị thần linh trú ngụ, họ thắp hương ở đó để cầu mong các vị thần “có linh thiêng về phù hộ”. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi “Thắp hương ở trong đền vẫn chưa đủ sao? Mọi người có nghĩ việc thắp hương dưới gốc có thể làm ảnh hưởng đến cây, đến cảnh quan của đền?” thì không ai trả lời. Họ như không hề nghe thấy! Bác Trần Xuân Liễu, bảo vệ tại Đền Hoàng Công Chất, cho biết: “Đã có nhiều cây ở đền, đặc biệt là cây ăn quả bị ảnh hưởng nên không ra được quả, thậm chí có cây khô cành, khô lá không phát triển được nữa. Chúng tôi lo nhất là cây đa, vì nó như linh hồn của đền, vật nên đã phải cắm biển cấm, rồi thường xuyên nhắc nhở nhưng nhiều người vẫn làm ngơ”.  

Đi chùa, đền đầu năm là việc làm thể hiện tính văn hóa, đôi khi nó là nét tâm linh không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người dịp tết đến, xuân về. Tuy nhiên, nếu không có có ý thức và giới hạn thì vô hình trung chính bản thân con người đang làm “méo mó” và để lại những ấn tượng không tốt, làm mất đi nét linh thiêng tốt đẹp lâu đời trong tâm tưởng mỗi người.

Thanh Bình

Chia sẻ bài viết: