Di tích hang Thẩm Púa Tuần Giáo

0

Hang Thẩm Púa nằm dưới chân núi đá vôi Pú Hồng Cáy, thuộc địa phận xã Chiềng Đông (mới tách từ xã Chiềng Sinh), huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Nơi đây trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã được chọn làm địa điểm đặt sở chỉ huy đầu tiên của chiến dịch Trần Đình (bí danh của chiến dịch Điện Biên Phủ) do đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tổng tư lệnh.

Ngoài ra, hang Thẩm Púa còn là di tích lịch sử, văn hóa có giá trị vô cùng to lớn của tỉnh Điện Biên khi chứa đựng bên trong nhiều dấu tích được cho là di vật của người Việt cổ. Tuy nhiên hiện nay di tích lịch sử, văn hóa này vẫn chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh về du lịch.

di tich hang tham pa Di tích hang Thẩm Púa Tuần Giáo

Để đến được hang Thẩm Púa, du khách gặp phải không ít khó khăn, bởi ngoài tấm bia chỉ dẫn bên quốc lộ 279, không hề có thêm một biển báo chỉ dẫn nào trên suốt quãng đường hơn 3km đến cửa hang. Thêm vào đó, chiếc cầu độc nhất qua suối Nậm Hua đã bị lũ cuốn trôi cách đây khoảng 2 tháng, hiện vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục. Hang Thẩm Púa nằm cách suối Nậm Hua chỉ chừng 100 mét, cửa hang bị những bụi cây um tùm che khuất, nếu không có người chỉ dẫn thì du khách sẽ khó tìm được cửa hang.

Chúng tôi hỏi chuyện một số người dân thuộc bản Bó, bản Nôm (xã Chiềng Đông) sống quanh khu vực hang Thẩm Púa thì không mấy ai biết được ý nghĩa lịch sử của hang này, một vài người gọi đó là “hang ông Giáp”. Người dân ở đây cho biết: Trước kia thỉnh thoảng cũng có vài khách du lịch người nước ngoài ghé thăm. Bây giờ thì rất ít, từ khi mất cầu qua suối Nậm Hua thì chẳng có ai đến đây nữa…

Ông Lò Văn Thích, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo cũng cho biết: Thi thoảng mới có vài người khách nước ngoài tới thăm và lâu rồi cũng không thấy ai ghé tới nữa. Số lượng khách du lịch tới tham quan điểm di tích này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân điểm di tích này không thu hút được khách tham quan, ông Lò Văn Thích cho rằng: do không có biển báo chỉ dẫn, không quảng bá du lịch, đường xá đi lại khó khăn nên người dân cũng như du khách không biết tới và ngại đến là điều đương nhiên. Ông Thích cũng bày tỏ mong muốn khi hang Thẩm Púa được bàn giao cho xã mới thì sẽ được quan tâm, đầu tư nhiều hơn, từ đó đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn mà hang Thẩm Púa mang lại, thì người dân Tuần Giáo nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung không khỏi băn khoăn việc phát triển tiềm năng du lịch ở đây còn bỏ ngỏ. Trước thềm kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đang đến gần, thiết nghĩ ngành văn hóa tỉnh Điện Biên; các cấp, ngành có liên quan khác cần quan tâm hơn nữa tới việc trùng tu tôn tôn tạo, bảo vệ cũng như quảng bá di tích này biến nó trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn, góp phần tạo nên sự đa dạng phong phú trong du lịch tại Điện Biên, thúc đẩy phát triển tiềm năng kinh tế du lịch trên địa bàn.

Thanh Bình

Chia sẻ bài viết: