Điện Biên – Chiến tranh và thời bình

0

Điện Biên là tỉnh miền núi biên giới ở phía Tây Bắc Việt Nam với diện tích tự nhiên 9.554 km2, dân số 450.000 người. Điện Biên được biết đến qua chiến thắng Điện Biên Phủ gây chấn động địa cầu cách đây 55 năm.

Tiềm năng du lịch của Điện Biên rất phong phú và đa dạng, nổi bật nhất là quần thể Di tích chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Và nhiều danh lam thắng cảnh của núi rừng trùng điệp với hoa Ban trắng, Hồ Pá Khoang, động Pa Thơm, suối nóng Uva, HuaPe, các món ăn đặc sản của dân tộc Tây Bắc như: rượu chít, rượu Ong, gạo Điện Biên, món lạp, món lẩu… cũng với những sắc thái riêng của các dân tộc Điện Biên. Tất cả những tiềm năng du lịch đó đã và đang được khai thác đầu tư xây dựng trở thành những điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong nước và ngoài nước

dien bien chien tranh Điện Biên   Chiến tranh và thời bình

Trận pháo kích trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Một trong những điểm tham quan chính nằm ngay trung tâm thành phố là Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được đúc bằng đồng có kích thước và trọng lượng lớn nhất nước ta (220 tấn) và được xây dựng rất hoành tráng trên đỉnh đồi D1. Tượng đài là biểu tượng cho ý nghĩa lớn lao của chiến thắng Điện Biên Phủ, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.Ngày nay tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là điểm tham quan du lịch thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. 

dien bien chien tranh 1 Điện Biên   Chiến tranh và thời bình

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Một địa danh đã đi vào huyền thọai đó là Sở chỉ  huy chiến dịch ĐIỆN BIÊN PHỦ tại Mường Phăng. Nằm trong khu rừng nguyên sinh tại thị xã Mường Phăng, cách Thành phố Điện Biên Phủ 25 km về phía đông. Tại đây còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử như: hầm và lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà làm việc của Bộ Tư lệnh mặt trận, chen lẫn trong khu rừng nguyên sinh bên cạnh những dãy đồi xanh biếc và những con suối uốn quanh như nhắc nhở những ai đến đây đều cảm thấy thán phục và kính trọng cha anh ta, những chiến sỹ năm xưa đã làm rạng danh dân tộc Việt nam.  

dien bien chien tranh 2 Điện Biên   Chiến tranh và thời bình

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hướng phát triển trong tương lai của Điện Biện là khai thác tiềm năng du lịch sẵn có của địa phương với thế mạnh là các di tích chiến tranh Điện Biên Phủ, những quả đồi lộng gió xen lẫn với cánh đồng bậc thang xanh ngát, tràn đầy sức sống , những cánh hoa Ban trải khắp đường phố  tạo ấn tượng hấp dẫn và quyến rũ khách du lịch, cũng như tài nguyên thiên nhiên là một lợi thế quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của thành phố trong tương lai; với lòng mến khách và một quá khứ chiến thắng vĩ đại – Điện Biên Phủ. Chắc chắn trong thời gian tới tỉnh Điện Biên sẽ là nơi thu hút nhiều khách du lịch và các doanh nhân trong nước cũng như quốc tế.

Thanh Bình

Chia sẻ bài viết: