Điện sáng về bản vùng cao Nậm Vì

0

Sau bao nhiêu năm không có điện, gần 100 hộ dân ở xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé giờ đây vui mừng khi hệ thống đường điện 0,4KV đã đưa vào sử dụng.

Điện chiếu sáng mọi nhà, ước mơ bấy lâu của họ đã thành hiện thực. Giờ đây bà con đã có ánh sáng điện lưới quốc gia, được nghe đài, xem ti vi. Điều quan trọng hơn điện sẽ góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của xã trong thời gian tới.

Bà Kha Thị Hớm ở bản Nậm Vì, xã Nậm Vì, cho biết, đã hơn nửa đời người sống trong cảnh không có điện sáng, cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Mỗi khi đêm xuống mọi sinh hoạt của gia đình phụ thuộc vào ánh sáng yếu ớt của thủy điện mi ni, mùa nắng thì thiếu nước còn mùa mưa thì lo lũ cuốn trôi mất máy phát. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, từ đầu năm 2013 đến nay gia đình bà được hỗ trợ kéo điện lưới quốc gia về đến tận nhà, đối với bà không còn gì hạnh phúc hơn. Cách trung tâm huyện chưa đầy 20 cây số, cũng như nhiều xã, bản ở huyện vùng cao Mường Nhé, đời sống của người dân xã Nậm Vì còn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm tới trên 80%. Nguyên nhân là do bà con chưa biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, việc được tiếp cận những kiến thức sản xuất, chăn nuôi qua các phương tiện thông tin đại chúng còn hạn chế do chưa có điện lưới.

ban vung cao nam vi Điện sáng về bản vùng cao Nậm Vì

Là một trong những người mạnh dạn đi đầu sản xuất, chăn nuôi, anh Đào Văn Đông ở bản Nậm Vì, xã Nậm Vì huyện Mường Nhé cho biết: Trước đây không có điện, người dân không được nghe đài, xem ti vi nên việc tiếp thu khoa học kỹ thuật rất hạn chế. Khi lúa, ngô bị khô hạn, muốn bơm nước tưới phải dùng máy nổ tốn nhiều tiền mua dầu. Nay bản đã có điện, bà con được sử dụng thiết bị, đồ dùng mới phục vụ sản xuất và sinh hoạt". Cũng nhờ có điện lưới, anh đã học hỏi được cách phòng chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm qua chương trình VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam để áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi.

Hệ thống điện lưới nông thôn tại xã Nậm Vì đã cơ bản hoàn tất các hạng mục thi công, xây lắp với 12km đường dây cao thế, 3,5km đường dây hạ thế và đã đóng điện hai trạm biến áp 100KV tại bản Nậm Vì, hiện tại đã cung cấp điện cho gần 100 hộ dân tại hai bản: Nậm Vì và Huổi Lúm. Còn Trạm biến áp 110KV tại bản Huổi Chạ cũng đã đóng điện và đang chuẩn bị lắp đặt công tơ, kéo điện cho gần 200 hộ dân tại hai bản Huổi Chạ I và Huổi Chạ II.

Cùng chung niềm vui có điện, các thầy cô giáo tại các trường tiểu học, trường mầm non trong xã cũng có điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục: Do không có điện, thời gian qua các nhà trường không thể áp dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, việc soạn giáo án rất vất vả. Trong lớp học, mùa hè thì nóng bức, mùa đông dù rất lạnh vẫn phải mở cửa vì thiếu ánh sáng, ảnh hưởng nhiều đến việc giảng dạy, học tập. Giờ mọi chuyện đã khác, học sinh được học trong phòng có đủ đèn chiếu sáng, có quạt dùng khi trời nóng, và trong mùa đông sẽ ấm áp hơn. Những thầy cô giáo cắm bản cũng sẽ đỡ vất vả trong sinh hoạt và công tác. Ông Lò Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Nậm Vì, cho biết: Trước kia, muốn soạn thảo, in ấn tài liệu, cán bộ xã phải ra trung tâm huyện mới làm được nên đôi khi công tác chỉ đạo, điều hành của UBND xã chưa được kịp thời, giờ có điện mọi công việc có thể chủ động hơn. Bên cạnh đó đội ngũ cán bộ xã có thể sử dụng internet tra cứu thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác chuyên môn.

Thực tế cho thấy các công trình điện ở miền núi, vùng cao cần vốn đầu tư lớn bởi địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt. Có thôn, bản được đầu tư công trình điện lên đến hàng tỷ đồng song số tiền sử dụng điện mỗi tháng chỉ vài trăm nghìn đồng. Không tính tới mục tiêu kinh doanh, ngành điện đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị, đưa hệ thống điện vươn tới những thôn, bản xa xôi, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên đến nay tại huyện Mường Nhé, điện lưới quốc gia mới chỉ đến được 8/16 xã. Những xã có điện cũng chỉ ở trung tâm xã và một vài bản lân cận, những bản ở xa trung tâm, địa hình đồi núi hiểm trở thì điện lưới quốc gia đối với người dân vẫn là một mong ước còn xa xôi lắm.

Chia sẻ bài viết: