Home Điểm du lịch Điện Biên Khu du lịch suối khoáng nóng U Va

Khu du lịch suối khoáng nóng U Va

by Thanh Thủy
68 views

Đến tham quan khu du lịch U Va, xã Noọng Luống, huyện Điện Biên, du khách sẽ được hoà mình với thiên nhiên hùng vĩ và đắm mình trong dòng nước khoáng nóng mà thiên nhiên ban tặng…

Khu du lịch U Va có suối khoáng nóng được thực dân Pháp phát hiện và sử dụng từ những năm 1950. Sau này, nhận thấy hữu ích của dòng suối này, tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Công ty Xổ số Kiến thiết của tỉnh xây dựng suối khoáng nóng U Va thành khu vực riêng biệt phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng.

Khu du lịch U Va thuộc xã Noọng Luống, huyện Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 15km về phía Tây Nam. U Va có địa thế núi non trùng điệp, tổng diện tích trên 73.000m2 với dòng suối khoáng nóng tự nhiên, nhiệt độ trung bình từ 76- 84 độ C.

suoi khoang nong u va - Khu du lịch suối khoáng nóng U Va

Đến tham quan khu du lịch U Va, du khách sẽ được thưởng ngoạn, hoà mình với thiên nhiên hùng vĩ và đắm mình trong dòng nước khoáng nóng mà thiên nhiên ban tặng. Bên cạnh đó, du khách còn được hiểu biết về những giá trị, tinh hoa văn hóa vùng văn hóa cổ của đất Mường Thanh trường tồn hàng ngàn năm lịch sử.

Trong đó, Ú được dịch là bà; Vá có nghĩa là cái nôi. Theo truyền thuyết, suối khoáng nóng này chính là một bà tiên nằm trên một cái nôi đẹp. Phong cảnh U Va trên là đồi núi, dưới là sông, suối, hồ. Trước năm 2002, toàn bộ khu vực xã Noọng Luống – nơi có dòng suối khoáng nóng U Va chảy qua là một bãi cỏ. Sau khi khảo sát, tỉnh Điện Biên đã tận dụng nguồn suối nước khoáng thiên nhiên, đưa lên khu vực trên đồi cao. Trên đồi U Va có một huyền thoại về bảy cô tiên. Cứ chiều đến, bảy cô tiên giáng trần xuống hồ tắm và sau đó quay trở lại đồi, rồi cùng vui chơi và dạy cho những người dân tộc Thái biết trồng dâu, nuôi tằm, cấy lúa, dệt vải…

Khi đến thăm đồi U Va, khách tham quan còn được nghe kể về một huyền thoại liên quan đến sợi dây Hoa Cát, thể hiện ý tưởng của người dân địa phương sau khi chết mong muốn được lên thiên đàng. Sợi dây Hoa Cát cũng là biểu hiện của việc gắn kết giữa đất với trời.

Xem thêm:  Quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ

Đến với U Va, chúng ta còn có thể tham quan nhà sàn Tây Bắc. Leo lên đồi U Va, du khách sẽ thấy cảnh tái hiện lại huyền thoại 7 cô tiên múa hát trên vườn hoa xung quanh thác nước trắng xóa.

Dưới khu du lịch, bạn có thể bơi lội và xuống hồ câu cá. Mỗi buổi sáng dậy, du khách có thể đánh cầu lông, chơi tennis cũng như du thuyền tại khu du lịch Suối khoáng nóng U Va. Vào mỗi buổi tối, du khách có thể thưởng thức các món ăn truyền thống, xem những điệu múa xòe, điệu hát do đồng bào dân tộc Thái, H’Mông biểu diễn.

Khu du lịch suối khoáng nóng U Va trong tương lai

Suối khoáng nóng U Va đã tạo ra một khu vui chơi, giải trí cho nhân dân, đồng bào các dân tộc địa phương vào những ngày lễ tết, ngày nghỉ. Mặt khác, đây còn là điểm du lịch đón khách trong và ngoài nước cũng như các nước láng giềng tiếp giáp với tỉnh Điện Biên. Tắm suối khoáng nóng U Va có thể chữa được các bệnh ngoài da, tiêu hóa và làm cho khí huyết lưu thông. Trung bình mỗi ngày có tới trên 200 du khách tới tham quan, nghỉ ngơi tại Suối khoáng nóng U Va.

Suối khoáng nóng U Va cũng tạo ra một nguồn thu cho ngân sách địa phương và ngành du lịch của Điện Biên. Từ khi có khu du lịch Suối khoáng nóng U Va, nhiều người dân trong địa bàn xã Noọng Luống đã có thêm công ăn việc làm, thêm thu nhập.

Để mở rộng, phát triển khu du lịch U Va trong năm 2006 này, tỉnh Điện Biên sẽ  làm một cây cầu nối từ U Va sang cầu Bắc Nậm. Từ cầu Bắc Nậm là ra đường 279, đi thẳng về thành phố Điện Biên và sang đến Cửa khẩu Tây Trang. Tỉnh Điện Biên sẽ tận dụng vẻ đẹp hiếm có mà thiên nhiên ban tặng, những địa thế tự nhiên của suối khoáng nóng U Va để xây dựng một địa điểm du lịch lịch sử, sinh thái, du lịch văn hoá. Trong chiến lược quy hoạch lâu dài, tỉnh Điện Biên sẽ xây dựng khu du lịch, nối giữa đền Công Chất, động Ba Thơm, Suối khoáng nóng U Va và cửa khẩu Tây Trang. Tỉnh cũng sẽ xây dựng khu kinh tế Cửa khẩu mở ở Tây Trang. Sau khi tham quan các danh lam thắng cảnh ở Điện Biên, du khách có thể về với Suối khoáng nóng U Va để vui chơi, giải trí.

Thanh Bình

Xem thêm:  Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment