Home Tin tức Điện Biên Lời mời Điện Biên

Lời mời Điện Biên

by Thanh Thủy
151 views

“Ai lên Điện Biên cùng em sánh đôi
Đồi ngô xanh thắm vàng ươm lúa ruộng
Mùa về, mùa về hoà theo tiếng suối
Vang tiếng chày khua vọng về núi đồi”

Bạn đã từng một lần nghe lời ca ngọt ngào, đằm thắm đó chưa? Nếu được nghe, chắc rằng, bạn sẽ sẵn sàng rũ bỏ những lo toan, bận bịu để háo hức đăng trình lên với Điện Biên!

 Tôi đã được nghe nhiều người thắc mắc tại sao một vùng đất xa xôi hẻo lánh tận cuối trời Tây Bắc lại có thể làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”? Ôi, lời giải đáp thì nhiều lắm, dài lắm! Thế này nhé, bạn hãy lên Điện Biên đi, hãy cảm nhận sự anh dũng kiên cường của thế hệ cha ông, sống lại không khí sôi sục của 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt qua những chứng tích lịch sử Điện Biên Phủ; hãy tham dự các lễ hội, thưởng thức các làn điệu dân ca, dân vũ để cảm nhận cái hay, cái đẹp, tinh hoa văn hóa truyền thống các dân tộc ở mảnh đất này, bạn sẽ hiểu ngay thôi!

loi moi dien bien - Lời mời Điện Biên

Lên Điện Biên vào dịp này, bạn càng được thỏa mãn sự thưởng ngoạn và khám phá phong cảnh thiên nhiên kỳ thú. Đất trời Điện Biên đã vào xuân, muôn nơi chồi non lộc biếc, hoa thắm khoe màu. Suốt dọc đường bạn lên Điện Biên lung linh hoa mận trắng tinh khôi, đào phai e ấp. Bạn sẽ ngẩn ngơ trước những vầng hoa rực rỡ soi bóng lên mặt nước những hồ trên núi như: Pa Khoang, Huổi Phạ, Pe Luông. Chưa hết, hoa mận, hoa đào, dã quỳ, trạng nguyên, ngũ sắc… sẽ luôn hiện hữu như một bạn đồng hành tận tụy trong suốt hành trình bạn đến thăm những hang động kỳ thú: Pa Thơm, Thẩm Púa, Xá Nhè hay lãng du lên ngã ba biên giới Việt – Trung – Lào.

Xem thêm:  Xòe vòng - Nét đẹp văn hóa dân tộc Thái ở Tây Bắc

Lên Điện Biên bạn sẽ ngạc nhiên đến sững sờ khi giữa tít tắp núi rừng Tây Bắc lại có được cánh đồng Mường Thanh rộng dài bên những bản làng trù phú. Cánh đồng đã một thời thấm bao xương máu cha ông trong trận chiến vệ quốc vĩ đại, nay lại gặn chắt từng giọt mồ hôi của người dân lam làm để cho ra hạt gạo Điện Biên thơm ngon nức tiếng gần xa.

Chưa hết đâu bạn nhé! Một phần làm cho Điện Biên luôn ghi dấu nồng nàn trong lòng du khách bất kể trong nước hay quốc tế, là bản sắc văn hóa đặc sắc, phong tục tập quán đặc thù của cộng đồng 21 dân tộc anh em.

Hãy lên Điện Biên để bạn được hòa mình trong không khí rộn rã mà đậm chất sử thi của các lễ hội truyền thống: Xên bản, Hạn khuống (dân tộc Thái), Klăngkhùa (dân tộc Mông), Cấp sắc (dân tộc Dao), Cầu mùa (dân tộc Khơ Mú)…

Và, khi tiếng trống, tiếng chiêng nổi lên hòa trộn cùng tiếng reo hò của nam thanh, nữ tú Mường Thanh, bạn sẽ thấy mình tay trong tay nới rộng vòng xòe. Quanh đống lửa hồng, cái tình của bạn và tấm lòng của chúng tôi sẽ giao hòa trong sự kết đoàn bền chặt. Bạn sẽ chợt thấy bước chân mình chênh chao trước ánh mắt nhu tình của những sơn nữ khi: “Em nâng chén rượu mời/Rượu từ tay em cất/Men rượu từ lá rừng/Rượu nồng gạo Điện Biên”.

Gần 60 năm sau ngày giải phóng, Điện Biên hôm nay đã từng bước trưởng thành, khẳng định mình. Đồng bào các dân tộc Điện Biên đang nỗ lực cống hiến công sức và trí tuệ để xây dựng Điện Biên thành “Trái tim của Tây Bắc”, tương xứng với tầm vóc “lừng lẫy năm châu”, trở thành niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.

Và bạn, hãy lên với Điện Biên nhé! Tấm chân tình của bạn sẽ góp phần cổ vũ, vun đắp cho công cuộc dựng xây của chúng tôi thắng lợi!

Thanh Bình
Xem thêm:  Giáo dục ở nơi nghèo nhất nước

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment