Mở ra cơ hội cho thương mại, du lịch 2 bên Việt – Lào cùng phát triển

0

Sôi nổi, đoàn kết, thắm tình hữu nghị là những cảm nhận của chúng tôi trong buổi tọa đàm xúc tiến thương mại, du lịch giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài giữa hai bên cùng vững bước, phát triển.

Thắt chặt tình hữu nghị

Thực hiện Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa 2 nước, trong những năm qua, tỉnh Điện Biên luôn thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện với các tỉnh Bắc Lào. Hai bên quan tâm đầu tư, xây dựng các cửa khẩu, khu kinh tế, vận động doanh nghiệp mở văn phòng đại diện ở hai bên để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch. Và cũng từ đó, kim ngạch xuất nhập khẩu, lượng khách du lịch hàng năm hai bên đều tăng, dịch vụ vận tải hành khách Điện Biên – Mường Khoa và ngược lại được duy trì ổn định, đã và đang mở rộng sang các tỉnh khác khi đủ điều kiện để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ đi lại của nhân dân hai bên và khách quốc tế.

du lich viet lao Mở ra cơ hội cho thương mại, du lịch 2 bên Việt   Lào cùng phát triển

Theo chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, ngoài 2 tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn thì Điện Biên là 1 trong 3 địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của vùng du lịch trung du. Điện Biên Phủ – Pá Khoang – Mường Phăng. Nơi đây được xác định đầu tư khu du lịch quốc gia với những sản phẩm mà tài nguyên đăc trưng là quần thể di tích lịch sử, bản sắc văn hóa các dân tộc và danh lam thắng cảnh. Với sự hỗ trợ các nguồn lực từ TW, Điện Biên đang triển khai thực hiện đầu tư, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường 2E từ Điện Biên đi Phoong Sa Ly, Điện Biên đi Luông Pra Băng, tuyến đường Mường Nhé – A Pa Chải, tuyến xe khách Điện Biên – Mường Khoa (tỉnh Phoong Sa Ly), U Đôm Xay và ngược lại đã đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của nhân dân hai bên, đồng thời thúc đẩy nhu cầu du lịch của du khách quốc tế từ nước thứ ba.

Cơ hội cùng phát triển

Những cố gắng, nỗ lực, khắc phục khó khăn, tranh thủ cơ hội thuận lợi giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào nhiều năm qua góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác, xúc tiến đầu tư ở các lĩnh vực. Bởi thế mà buổi tọa đàm xúc tiến thương mại, du lịch không chỉ nhận được sự thu hút, quan tâm, mong đợi từ các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Điện Biên mà còn là dịp để 6 tỉnh Bắc Lào có dịp liên kết phát triển.

Do có mối quan hệ đặc biệt nên hoạt động thương mại biên giới, trao đổi hàng hóa giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào được Chính phủ quan tâm cho hưởng mức ưu đãi thuế suất nhập khẩu. Từ năm 2008 – 2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu và trao đổi thương mại qua biên giới giữa 2 bên đạt 71,5 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu và trao đổi thương mại qua biên giới là 43,7 triệu USD, nhập khẩu đạt 27,8 triệu USD. Gần đây nhất là việc tỉnh Điện Biên ký biên bản hợp tác với Sở Công thương (tỉnh Phoong Sa Ly) nhằm đẩy mạnh công tác xuất nhập khẩu những mặt hàng hai bên có lợi thế. Hai bên cùng phối hợp, triển khai xây dựng các cặp chợ biên giới theo quy hoạch mạng lưới chợ biên giới Việt – Lào để tăng cường hoạt động thương mại và buôn bán biên mậu. Cùng với đó, du lịch 2 bên được đẩy mạnh và phát triển với nhiều hoạt động, như: Tham quan, khảo sát, giao lưu, trao đổi. Năm 2011, lượng khách du lịch quốc tế từ các tỉnh Bắc Lào đến Điện Biên thông qua Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang đạt 15 nghìn lượt, khách du lịch từ Điện Biên đi các tỉnh Bắc Lào đạt 10 nghìn lượt người. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm, khách du lịch từ các tỉnh Bắc Lào đến Điện Biên đạt 9 nghìn lượt, khách du lịch từ Điện Biên đi các tỉnh Bắc Lào đạt 10,4 nghìn lượt.

Trước mắt, để hoạt động thương mại, du lịch tiếp tục phát triển, tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào sẽ xúc tiến mở các chợ phiên biên giới tại các khu vực Nà Hỳ – Nà Khoa, Si Pa Phìn – Huổi Lả trên tuyến biên giới tỉnh Điện Biên và tỉnh Phoong Sa Ly; tăng cường quan hệ hữu nghị, đẩy mạnh đầu tư phát triển toàn diện kinh tế cửa khẩu gắn với phát triển công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ; tập trung cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, xuất nhập khẩu những mặt hàng có lợi thế, mặt hàng truyền thống; mở tuyến xe vận chuyển khách từ Điện Biên đi Luông Pra Băng; liên kết các hoạt động lữ hành, hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch bền vững.

Thanh Bình

Chia sẻ bài viết: