Những điều mắt thấy tai nghe

0

Điện Biên sở hữu quần thể di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia; bên cạnh đó là du lịch văn hoá, sinh thái đa dạng, phong phú.

Chính vì vậy, trước mắt cũng như lâu dài, tỉnh Điện Biên xác định phát triển du lịch trở thành mũi nhọn, là ngành “công nghiệp không khói” mang lại giá trị kinh tế hàng năm rất lớn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, doanh thu từ du lịch của tỉnh chưa thực xứng tầm. Và điều dễ cảm nhận nhất nếu chúng ta đóng vai khách du lịch, thấy những điều bất bình diễn ra tại các điểm di tích…

Cần chấn chỉnh, đưa vào quản lý các dịch vụ

Do đặc thù công việc, chúng tôi thường xuyên được tiếp xúc với nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Điều đáng nói là, đến tham quan một số điểm di tích lịch sử, văn hoá, sinh thái, ấn tượng đọng lại là nhiều câu chuyện cần phải bàn.

Đầu tiên là tình trạng “phó nháy” ở các điểm di tích lịch sử “nhận khách du lịch” giống kiểu các ông xe ôm ngoài đường. Mỗi khi thấy có khách đến tham quan, các bác chụp ảnh dạo chạy túa ra, nói giọng kiểu “chợ búa”: Ông này của tao, đoàn này của tao, tao theo từ đầu kia đến đây… Trong suốt hành trình từ chỗ để xe đến các vị trí tham quan, các phó nháy tranh đua mời chào, chèo kéo khách chụp ảnh lưu niệm. Sau khi mời được du khách chụp ảnh, in ảnh, các phó nháy lấy với giá thường cao gấp 2 – 3 lần so với giá thực. Không biết các “nhiếp ảnh gia” học đâu ra cái thói đếm người trong ảnh để in ảnh và dúi vào tay du khách đòi tiền. Nhiều cuộc cãi vã, lời lẽ bất nhã xảy ra ở nơi rất văn hoá linh thiêng.

du lich chua phat trien Những điều mắt thấy tai nghe

Sản phẩm lưu niệm tại các điểm di tích lịch sử thì đơn điệu, chất lượng chưa cao và không mang đặc trưng của Điện Biên. Có tượng đài D1, hầm Đờ – cát đấy, nhưng lại thiếu tinh xảo, giá cả theo kiểu “nhìn người bán sản phẩm”. Điện Biên – nơi biết đến của đồng bào xứ Thái. Do vậy, đồng bạc trắng được nhiều du khách chọn mua. Vì rằng, nếu là đồng bạc trắng “xịn”, ngoài ý nghĩa làm quà lưu niệm, còn có tác dụng cạo gió, đánh cảm chữa bệnh cho người. Ấy vậy mà, nhiều du khách bị cho “leo cây”: Giá mỗi đồng bạc trắng khá cao, nhưng chỉ nhận được sản phẩm rởm. Thổ cẩm thì đa số sản phẩm dệt công nghiệp nhập từ các tỉnh: Hoà Bình, Hà Nội… màu sắc, hoa văn đẹp đấy, nhưng không thể ý nghĩa, quý giá như đồng bào Thái, Mông, Khơ Mú… làm thủ công. Có du khách sau khi xem hàng thổ cẩm thốt lên rằng: Sản phẩm lưu niệm mà thế này thì ở các điểm du lịch trong cả nước đều bán.

Những ai một lần đến Mường Phăng, chắc hẳn được nghe các chị, các mẹ người Thái cũng áo cóm, khăn piêu, tằng cẩu mời mua thuốc nam, được bốc từ nhiều loại thân, vỏ, rễ cây rừng. Chủ hàng thuyết minh rất hay rằng: “Mua đi, thuốc này chồng uống vợ khen hay đấy!” Hay “một con sâu chít bằng 9 lít mật ong”… Giá cả thì “nói cả, trả một nửa” chủ hàng cũng bán, vậy mà du khách vẫn bị lừa.

Cái khó bó cái… tầm

Kể từ sau ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, và mấy thập kỷ gần đây, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Điện Biên đều bố trí nguồn vốn trùng tu, tôn tạo các điểm di tích lịch sử, xây dựng các bản văn hoá du lịch… nhưng đến nay chưa xứng tầm tiềm năng.

Chuẩn bị cho kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, quy mô cấp quốc gia vào năm 2014, UBND tỉnh Điện Biên khảo sát, lập dự toán kinh phí khoảng 430 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo, nâng cấp và phục dựng một số lễ hội truyền thống. Tuy nhiên, do ngân sách cấp hạn chế và nhiều nguyên nhân khác, thời gian còn lại gần 1 năm, nhiều hạng mục công trình quan trọng: Sân vận động tỉnh; Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; đường vào Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng… đang còn dang dở.

Ông Đào Ngọc Lượng, Phó Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án di tích lịch sử Điện Biên Phủ, cho biết: Đơn vị được giao làm chủ đầu tư một số dự án như: Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Khu trung tâm đề kháng Him Lam (TP. Điện Biên Phủ); Tháp Mường Luân, Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông) và Thành Bản Phủ (huyện Điện Biên)… Hiện tại, các dự án đã triển khai nhưng đều thiếu vốn xây dựng công trình cũng như vốn đền bù giải phóng mặt bằng. Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có tổng mức đầu tư trên 210 tỷ đồng, nay mới được ghi 40 tỷ đồng, và khối lượng nhà thầu đã thi công trên 50 tỷ đồng. Năm 2013 trôi qua hơn 5 tháng nhưng chủ đầu tư chưa được ghi vốn. Điều quan trọng nhất, công trình thi công kéo dài nhiều hiện vật di tích có giá trị không thể mang ra trưng bày mà phải tấp vào kho, công việc bảo quản gặp khó khăn và sẽ xuống cấp, hư hỏng theo thời gian.

Tuyến đường Nà Nhạn vào Mường Phăng (nơi đặt Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ) dài khoảng 20km, có tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng nâng cấp thành đường cấp V miền núi. Hiện tại, tuyến đường rất nhỏ, nhiều cua gấp khúc, độ dốc lớn và xuống cấp nghiêm trọng. Để tạo thuận lợi cho du khách vào tham quan Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, UBND tỉnh giao Ban Quản lý dự án giao thông trọng điểm tỉnh làm chủ đầu tư tuyến đường và phải hoàn thành trong năm 2014. Tuy nhiên, theo ông Trần Thanh Kiên, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án thì tuyến đường không thể hoàn thành như kế hoạch. Lý do là đến cuối tháng 4/2013 vẫn không biết tìm đâu ra nguồn vốn. Nếu bây giờ được cấp vốn thì tuyến đường có kịp hoàn thành? Chúng tôi hỏi. Ông Kiên khẳng định: Làm sao mà hoàn thành được, vì còn liên quan đến mở nền, cắt cua, giải phóng mặt bằng và nhiều yếu tố kỹ thuật khác.

Thay lời kết

Để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin kể câu chuyện của một đoàn cựu chiến binh gần 100 người đến từ TP. Hải Phòng. Các cụ đi trên 2 xe ô tô loại “bô inh mặt đất”. Sau 1 ngày tham quan hết các điểm di tích lịch sử tại TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên, ngày hôm sau các cụ vào Mường Phăng. Từ quốc lộ 279 lối rẽ vào Mường Phăng, xe đi được khoảng 7km thì dừng lại, do đường quá hẹp, xấu, trong khi xe ôtô to và dài. Không còn cách nào khác, các cụ phải quay về, lỡ hẹn điểm tham quan Sở Chỉ huy Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Được biết, đoàn cựu chiến binh này, chưa cụ nào từng đặt chân đến Sở Chỉ huy chiến dịch của bộ đội ta tại Mường Phăng. Vì vậy, dọc chuyến hành trình “thăm lại chiến trường xưa” cụ nào cũng háo hức, quên ăn quên ngủ. Ông Nguyễn Văn Hải, trưởng đoàn cho biết: Trong số các ông đây, có người tuổi “xưa nay hiếm”, lên Điện Biên lần này có thể là lần cuối. Một mong ước nhỏ nhoi là được tận mắt chứng kiến, được vào thăm Sở chỉ huy của Tướng Giáp và các lán làm việc của bộ đội ta trước khi về với ông bà tổ tiên. Chỉ tại tuyến đường quá xuống cấp đã không làm cho các cụ mãn nguyện lúc cuối đời.

Thanh Bình

Chia sẻ bài viết: