A Pa Chải – hành trình đến cực Tây tổ quốc

0

Xuất phát từ Lào Cai, sau khi tàu LC1 đến chậm chừng hơn 1 tiếng, đoàn theo quôc lộ 4D về Sapa. Cà phê cà pháo bát ngát tận 11h mí nhổ rễ được (nói gì thì nói, thật khó dứt ra khỏi thú cà phê dưa lê dưa leo…). Vậy là muộn 3 tiếng so với hành trình ban đầu. Tuy nhiên đường từ Lào Cai đến Sapa, Bình Lư, Tam Đường, Sìn Hồ vẫn còn là đặc sản trong bữa cơm đạm bạc về đường xá vùng Tây Bắc Việt Nam.

Đoạn này đèo dốc (mà dốc gắt) liên tục, quanh co, các xế thi nhau vỉa và luyện tay lái. Đến Sìn Hồ thì trời ập tối, sương mù dày hơn nên nhóm chúng tôi quyết định ngủ lại. Tại đây có khách sạn Thanh Bình rất ổn, giá 180K/đêm ở 2-3 người vô tư, có sân rộng để đỗ xe, lại bao cả ăn sáng, còn gì hơn thế!

Ngày thứ 2 chúng tôi rời Sìn Hồ từ 7.30 sáng sau một bữa mì gói với rau cải và thịt bò rừng. Năng lượng sau một đêm ấm áp và bát mì đã đẩy chúng tôi ra khỏi cái thị trấn Sìn Hồ khi nó còn chìm trong sương sớm. Lại một cung đường ngoằn nghoèo đèo dốc qua đèo Làng Mô và đèo Ma Thì Hồ, qua bản Chăn Nưa, bản Giang, Mường Lay, Mường Chà. Nghỉ ăn trưa tại ngã ba Mường Chà.

hanh trinh a pa chai A Pa Chải   hành trình đến cực Tây tổ quốc

1h chiều, đoàn rời Mường Chà đi Si Pha Phìn, Chà Cang, Mường Nhé. Đây là đoạn đường nhiều đá, đất, bùn, đường hẹp lại quanh co, khó đi. Có những đoạn người cứ nảy tưng tưng trên đường đá. lại có những đoạn đất cứ nhão nhoẹt dưới bánh xe, bết chặt lại, ngã oành oạch, nhất là đoạn đường từ Mướng Nhé đi Sín Thầu, A P Chải, đồn 317 đến Tá Miếu.

Bắt đầu leo núi từ 13h ngày 12/10, nhóm 1 gồm 4 người vượt qua 4 đồi cỏ gianh (rất sắc) lút đầu người do qua mùa mưa, chúng tôi là đoàn đầu tiên mở màn cho mùa khô năm nay chinh phục mốc 0 này. Gọi là đồi nhưng đường lên thì cứ dốc ngược

Được nghỉ 3 lần tại 3 cái "yên ngựa" để uống nước, chúng toi thấy dễ chịu hơn. Lúc này, những người ốm ốm 1 chút sẽ có lợi thế hơn những bác bụng phệ hì hì… Thực té, anh Vũ Anh, đồn trưởng đồn biên phòng 317 cũng khuyên những bác có bụng nên ở lại đồn thì hơn!

hanh trinh a pa chai 1 A Pa Chải   hành trình đến cực Tây tổ quốc

Trong đoàn 4 chúng tôi có bác 1 bác bụng phệ nên cứ ì à ì ạch mãi, mấy bước lại nghỉ, làm chậm tiến độ của đoàn. Hết 4 đồi cỏ gianh, rừng già đại ngàn mở ra trước mắt chúng tôi một bức tường xanh rậm rì phía trước, nhìn về phía sau là bản làng nâu nâu chìm trong thung lũng xanh mướt

Bắt đầu vào rừng già, cảnh quan thay đổi làm chúng tôi cũng thấy phấn chấn hơn. Có đoạn dốc đứng, có đoạn thoai thoải, lại có đoạn đi qua suối nhỏ róc rách nghe như tiếng "nhạc rừng".

Hai đứa con gái chúng tôi cảm thấy càng lên cao càng sung sức, chân chưa thấy mỏi, cứ thấy hơi mệt thì dừng lại khoảng 2 phút, lại đâu vào đó, leo tiếp.

Cuối cùng thì cũng đến mốc 0. Lúc này mặt trời bắt đầu lặn, tôi cố gắng chớp lấy khoảnh khắc hiếm hoi trên móc 0 này. Mặt trời dường như xấu hổ vì bị con người sáp lại gần chụp hình nên lủi xuống rất nhanh, y như ma đuổi! 18h00.

Rời mốc 0 được nửa giờ thì trời tối hản, lúc 8h30,chưa ra khỏi rừng già, mà bác bụng phệ thì kiệt sưc, chân tay mặt mũi bị gai cào xước te tua, chan phòng rộp, chuột rút, không đi nổi. Vậy là nhóm quyết định ngủ rừng một phen.

hanh trinh a pa chai 2 A Pa Chải   hành trình đến cực Tây tổ quốc

Anh biên phòng hăng hái chạy tìm củi khô, chẳng thấy củi khô toàn củi ướt (do sương và độ ẩm cao trong rừng). May mà anh biên phòng hút thuốc nên có thể có lửa, nhưng hỡi ôi, mở bao ra thì chỉ còn vẻn vẹn 3 que diêm (y như trong chuyện cổ tích vậy!).

Phải khéo léo lắm chúng tôi mới nhóm được đống lửa với những cành củi còn ướt đẫm sương mà chỉ mất 1 que diêm. 2 que kia phải để dành, giờ đây là tài sản quý giá nhất của chúng tôi để qua cái đêm này), khói bốc mù mịt, ho sặc sụa, bác bụng phệ lúc này cũng giúp anh biên phòng, cả hai cùng chổng mông thổi lửa

Khi những ngọn lửa leo lét đầu tiên bắt đầu cháy, chúng tôi thở phào nhẹ nhõm, cố gắng mang bít tất ướt sũng ra hong… Sương xuống dày hơn, lạnh thấu xương tủy. May mà anh em gói cho 2 nắm cơm to đùng , 2 hộp thịt và một bọc cá kho rất ngon nên chúng tôi cũng thấy ấm lòng. Tuy nhiên, nước uống mang theo thì hết từ khi chưa đến mốc. Vậy là bi đông và 2 cái chai được huy động để lấy nước suối lúc trước cũngg đủ cho chúng tôi qua đêm.

Thanh Bình

Chia sẻ bài viết: