Tăng cường hợp tác để phát triển du lịch

0

Theo chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Điện Biên được xác định là 1 trong 3 địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của vùng du lịch trung du miền núi phía Bắc.

Trong đó, tỉnh ta có 1 điểm đến được xác định đầu tư để hình thành khu du lịch quốc gia là tuyến du lịch: Điện Biên Phủ – Pá Khoang – Mường Phăng.

Với nhiều chương trình, chính sách ưu tiên và quyết tâm của tỉnh trong những năm qua, ngành du lịch tỉnh ta đã có bước phát triển đáng kể. Cụ thể là lượng khách đến Điện Biên ngày một tăng, cả về khách du lịch quốc tế và khách nội địa. Năm 2011, toàn tỉnh đón 535.000 lượt, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2010; trong đó khách quốc tế 64.000 lượt, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2010. Năm 2012, lượng khách du lịch đến Điện Biên tăng 24% so với năm 2011. Các chỉ tiêu về du lịch tăng trưởng bình quân từ 13 – 15%/năm. Thống kê sơ bộ từ Sở VH-TT&DL, dịp nghỉ 30/4 và 1/5/2013, có khoảng 3.000 khách du lịch đến Điện Biên.

tang cuong phat trien du lich Tăng cường hợp tác để phát triển du lịch

Khách du lịch nước ngoài đến Điện Biên cũng nhiều hơn qua từng năm. Nếu như năm 2011, lượng khách quốc tế (kể cả khách đến từ nước thứ 3) từ các tỉnh Bắc Lào đến Điện Biên qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang đạt 15.000 lượt; khách du lịch từ Điện Biên đi các tỉnh Bắc Lào đạt 10.000 lượt thì năm 2012, lượng khách qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang tăng gần gấp đôi.

Nhằm thúc đẩy du lịch phát triển, thời gian qua, tỉnh ta đã đã ký kết nhiều chương trình, nội dung phát triển du lịch với các tỉnh trong khu vực, đặc biệt là Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ, Hòa Bình. Chương trình đã xây dựng cơ chế chính sách quản lý và phát triển du lịch; phát triển sản phẩm du lịch, tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch và hợp tác phát triển nhân lực du lịch địa phương; tăng cường nâng cao chất lượng các dịch vụ. Mỗi tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế và tiềm năng thế mạnh của mình để đầu tư thực hiện phát triển du lịch một cách hợp lý. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Khai thác, phát triển du lịch tại vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn nhằm sử dụng lao động, hàng hóa và dịch vụ tại chỗ; nghiên cứu, ứng dụng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Điều quan trọng nhất của chương trình hợp tác là 8 tỉnh Tây Bắc đã xây dựng được nền tảng hợp tác phát triển du lịch trong khu vực với sự thống nhất cao của lãnh đạo các tỉnh; hình thành chủ trương hợp tác triển khai thực hiện chương trình với các tổ chức trong và ngoài nước. 8 tỉnh đã thống nhất xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm và quảng bá du lịch trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh thành viên, phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như: Vòng chung kết cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Tây Bắc lần thứ nhất tổ chức tại tỉnh Yên Bái vào tháng 9/2013; vòng thi sơ khảo Cuộc thi Hướng dẫn viên, Thuyết minh viên du lịch tại các tỉnh trong năm 2013 và tổ chức Vòng chung khảo tại Điện Biên năm 2014, trong Chương trình Tuần Văn hóa Du lịch Điện Biên 2014; triển khai xây dựng Đề án Năm Du lịch Quốc gia khu vực 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017; hợp tác giữa 8 tỉnh Tây Bắc và Hiệp hội Lữ hành Việt Nam

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và An sinh xã hội vùng Tây Bắc diễn ra trong 2 ngày (2 – 3/4) tại tỉnh Tuyên Quang, tỉnh ta đã giới thiệu những sản phẩm nổi tiếng của địa phương như: Gạo thơm, rượu Mông Pê, thịt hun khói, gạo nếp nương, chè Tủa Chùa, cà phê Mường Ảng, khăn piêu, các sản phẩm thổ cẩm… để giới thiệu, quảng bá về mảnh đất, con người Điện Biên mến khách luôn chào đón mọi người đến thăm quan, du lịch, đặc biệt là dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014).

Với vị trí thuận lợi, tỉnh ta có điều kiện để trở thành điểm dừng và phân luồng quan trọng cho khách du lịch đến thị trường ASEAN qua các tỉnh Bắc Lào, Vân Nam (Trung Quốc) và từ các nước qua Điện Biên đến các điểm du lịch của Việt Nam, Lào, Trung Quốc. Đây có thể xem như một giải pháp mang tính kích cầu nhằm tăng cường thu hút khách quốc tế và thúc đẩy du lịch trong nước, tạo đà cho du lịch tỉnh phát triển.

Hiện nay, việc hoàn thành nâng cấp, mở rộng tuyến đường 2E từ Điện Biên đi Phoong Sa Ly (Lào) qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang; tuyến Điện Biên đi Luông Pra Băng qua cửa khẩu Na Son Huổi Puốc; các tuyến đường Mường Nhé A Pa Chải; tuyến xe khách Điện Biên Mường Khoa (Phoong Sa Ly) U Đôm Xay (Lào) và ngược lại đã thúc đẩy nhu cầu đi du lịch giữa hai bên và khách du lịch quốc tế đến từ nước thứ 3. Bên cạnh đó, Cảng hàng không Điện Biên Phủ được Chính phủ xác định đầu tư xây dựng thành sân bay quốc tế tiểu vùng trong thời gian tới. Từ cảng hàng không này sẽ mở đường bay đến một số nước trong khu vực. Trong số đó, đường bay đi Luông Pra Băng được coi là đầu mối quan trọng để đưa khách du lịch từ các tỉnh Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, khách du lịch từ nước thứ 3 đến Điện Biên và các tỉnh trong khu vực Tây Bắc.

Xét về cơ sở vật chất, đến cuối năm 2012, toàn tỉnh có 88 cơ sở đang hoạt động kinh doanh du lịch; trong đó, 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, 5 khách sạn từ 1 2 sao với số buồng nghỉ đáp ứng cơ bản nhu cầu của khách quốc tế.

Nhằm phục vụ nhu cầu cho khách lữ hành, thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở VH-TT&DL) đã xây dựng một số tuor như: Vòng cung Tây Bắc gồm Sơn La – Điện Biên – Lai Châu – Sa Pa (5 ngày, 4 đêm); Điện Biên – Thanh Hóa – Ninh Bình (6 ngày, 5 đêm); Điện Biên – Hạ Long – Ninh Bình (6 ngày, 5 đêm); Hà nội – Điện Biên – Luông Pra Băng (7 ngày, 6 đêm).

Qua khảo sát từ một số công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh cho thấy, khách quốc tế đến Điện Biên rất quan tâm đến nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử và những vấn đề về văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc… Do đó, ngành chủ quản và chính quyền các cấp cần nỗ lực nhiều hơn với những giải pháp đồng bộ nhằm thu hút khách du lịch nói chung, du khách quốc tế nói riêng đến Điện Biên ngày càng đông và lưu trú lâu hơn.

Thanh Bình

Chia sẻ bài viết: