Tủa Chùa giữ nét đẹp nghề thêu truyền thống

0

Từ 1 tổ thêu có 20 hội viên của bản Tà Là Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa, nay đã phát triển ra 5 tổ của 5 xã, thị trấn với 105 hội viên.

Không những nâng cao thu nhập cho chị em, góp phần xóa đói, giảm nghèo mà những tổ thêu này đã giữ gìn, tái sinh nghề thêu truyền thống của người Mông, đưa sản phẩm thêu tới thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong nước.

tua chua giu nghe theu Tủa Chùa giữ nét đẹp nghề thêu truyền thống

Nhớ lại những ngày đầu gian nan cùng tổ thêu trong suốt 10 năm qua, chị Giàng Thị Mảy, tổ trưởng tổ thêu tâm sự: Đầu năm 2003, tổ thêu chính thức đi vào hoạt động nhưng một năm sau dự án đã phải tạm dừng vì sản phẩm làm ra không có thị trường tiêu thụ, mẫu mã không hợp thị hiếu khách hàng. Bởi các mặt hàng chỉ đơn thuần, là: Váy, áo, tấm thêu… Số chị em chán nản bỏ về, không tham gia dự án ngày một tăng. Chị đã nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ nếu không tìm được hướng đi, tạo ra sản phẩm bán được trên thị trường thì mình bị mất lòng tin với chị em, bà con trong bản… và nhất là nghề thêu truyền thống của phụ nữ Mông dần mai một mất đi, khi sản phẩm không được thị trường chấp nhận. Chị Mảy đến từng nhà, vận động từng người, kiên trì bám trụ dự án, đồng thời phối hợp với Ban tổ chức dự án JICA tại xã Sính Phình tìm hướng ra cho sản phẩm, tiến hành thay đổi, đa dạng hóa mẫu mã nên dự án dần được khôi phục. Để hội thêu hoạt động hiệu quả, chị phải đánh đổi nhiều thứ, như: thời gian, công sức, mồ hôi, thậm chí là cả nước mắt. Không quản đường xá xa xôi, vất vả chị đã nhiều lần xuống hội chợ được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Hà Nội, Sa Pa, Lào Cai… để quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Cho dù gặp không ít khó khăn, tốn kém, chưa bao giờ người phụ nữ Mông lại đi xa nhà đến như vậy, nhưng trong chị với một suy nghĩ không để dự án thất bại, con đường để giúp bà con dân bản thoát nghèo và nghề thêu phát triển bền vững… Khi thấy người phụ nữ Mông tận bản làng xa xôi, cơm nắm cơm đùm về thủ đô, mang theo sản phẩm hết sức lạ mắt đã khiến rất nhiều người, tổ chức để ý. Họ cũng thật sự ngỡ ngàng, khâm phục một người giàu ý chí, nghị lực nên mặt hàng của chị đã được Trung tâm Nghiên cứu, Liên kết và Phát triển Thủ công Mỹ nghệ Craft Link (một tổ chức phi chính phủ của Việt Nam) đặt hàng các sản phẩm thêu thổ cẩm: vòng cổ, vòng tay, túi đeo, dây đeo kính, dây đeo điện thoại, vỏ gối, ví và các mảnh thêu được đính trên áo sơ mi và áo dài truyền thống…

Nhớ lại ngày bắt đầu làm sản phẩm theo đặt hàng, chị Mảy trở về bản với hợp đồng trên tay, niềm vui xen lẫn nỗi lo bởi các mặt hàng được đặt làm hết sức tinh xảo, cầu kỳ với yêu cầu đúng mẫu mã, kích thước… Không theo đúng mẫu mã dự án bị chậm lại chị em sẽ không được tiền, các sản phẩm phải loại bỏ thiệt hại rất nhiều và nhất là sẽ đánh mất lòng tin của khách hàng. Ngoài việc mời các chuyên gia dự án về truyền thụ kiến thức, cách thức làm cho chị em, chị Mảy chăm chỉ học hỏi, tiếp thu và sáng tạo cách làm nhanh, hiệu quả mẫu mã sản phẩm đẹp tận tình chỉ bảo chị em trong tổ. Khi tổ thêu của bản Tà Là Cáo vững vàng, cho thu nhập, chị lại lặn lội đi đến các xã, thị trấn vận động chị em thành lập tổ thêu mới để có nguồn hàng cung cấp đủ cho thị trường. Đến nay, đã trở thành lệ, sau khi kết thúc công việc ruộng nương, chị em trong các tổ thêu lại tập trung tại xưởng thêu của tổ để “cải thiện thu nhập”. Bằng bàn tay khéo léo, chuyên cần và sáng tạo của những người phụ nữ Mông đã cho họ có được nguồn thu với 105 hộ có hội viên tham gia tổ thêu đã xóa được nghèo. Các sản phẩm đã nhiều lần được tham dự hội chợ trong và ngoài nước, được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng.

Người dân thôn Tà Là Cáo vẫn nói, chị Mảy đã tái sinh nghề thêu truyền thống lâu đời ở đây. Chính người phụ nữ Mông này đã đi học kỹ thuật, rồi đến từng nhà vận động phụ nữ trong thôn tham gia tổ thêu, đó là một việc chẳng dễ dàng gì. Chị Giàng Thị Giảng, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Sính Phình, cho biết: Chị Mảy là người đã mang lại cái nhìn mới cho nhiều chị em phụ nữ. Không chỉ tạo thêm việc làm cho người dân tại đây, việc chị Mảy làm đã giúp chị em xã Sính Phình đẩy lùi đói nghèo, ổn định cuộc sống. Nét đẹp nghề thêu truyền thống được phụ nữ Mông gìn giữ và ngày càng phát triển. Chị Mảy đã được nhận “Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam” năm 2010.

Chia sẻ bài viết: