Vai trò của đội văn nghệ cơ sở trong giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch

0

Với 18 dân tộc cùng sinh sống, có nền văn hóa rất đa dạng với nhiều làn điệu dân ca, nhạc cụ phong phú là một lợi thế lớn để khai thác phục vụ phát triển du lịch.

Để tránh mai một bản sắc văn hóa dân tộc, hàng năm ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức liên hoan, hội diễn chương trình văn nghệ từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Đặc biệt Ngày hội văn hóa các dân tộc được tổ chức từ thôn, bản đến cấp huyện, cấp tỉnh đã thu hút sự tham gia của đông đảo quần chúng, đa dạng các dân tộc, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, giữ gìn, phát huy các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống, tạo nên khối đại đoàn kết các dân tộc vững mạnh. Toàn tỉnh hiện có 1.020 đội văn nghệ cơ sở thôn, bản, cơ quan, đơn vị, trường học hoạt động tương đối hiệu quả, phục vụ trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị; một số đội văn nghệ của huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ còn biểu diễn phục vụ khách tham quan du lịch.

van nghe dan toc Vai trò của đội văn nghệ cơ sở trong giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch

Có thể nói hiệu quả của các đội văn nghệ cơ sở góp phần không nhỏ vào loại hình du lịch văn hóa của tỉnh, trở thành sản phẩm du lịch. Du khách đến du lịch Điện Biên ngoài thăm quan tìm hiểu về lịch sử, du lịch sinh thái, không thể thiếu được du lịch văn hóa, tìm hiểu bản sắc văn hóa độc đáo của địa phương trong đó có chương trình giao lưu văn nghệ. Du khách không những được thưởng thức các tiết mục hát, múa mang đậm bản sắc dân tộc mà còn được chiêm ngưỡng những nét tinh hoa trong từng trang phục của mỗi dân tộc. Mỗi làn điệu hát, múa của từng dân tộc kết hợp với trang phục mang bản sắc dân tộc riêng của mình như các cô gái dân tộc Thái với áo cóm, cô gái Mông xúng xính trong bộ váy rực rỡ sắc màu… tiếng khèn Mông du dương, tiếng đàn tính dìu dặt làm ngây ngất lòng người. Để khai thác tiềm năng du lịch văn hóa – du lịch cộng đồng, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho dân, tỉnh đã xây dựng thêm 10 bản văn hóa du lịch (nâng tổng số lên 18 bản văn hóa du lịch), đa dạng các dân tộc hơn để khách du lịch có nhiều sự lựa chọn trong "thực đơn" khám phá, trải nghiệm nét đẹp văn hóa địa phương. Cũng từ các chương trình giao lưu văn nghệ, chính quyền và người dân địa phương có ý thức hơn trong việc bảo tồn văn hoá dân gian. Đồng thời cũng học tập, kế thừa và làm sống động các giá trị văn hoá cổ truyền, giúp cho các dân tộc xích lại gần nhau hơn, hiểu hơn, tự tin hơn về các giá trị văn hoá của dân tộc mình cũng như tôn trọng giá trị văn hoá của các dân tộc khác.

Tuy nhiên phong trào văn nghệ quần chúng chỉ phát triển mạnh ở các xã, thôn, bản gần trung tâm huyện, xã có điều kiện kinh tế và cơ sở hạ tầng phát triển. Các thôn, bản vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn còn hạn chế do đó rất cần sự quan tâm của cơ quan chức năng giúp đỡ về chuyên môn, chính sách hỗ trợ của Nhà nước về kinh phí để người dân vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận và học hỏi những kinh nghiệm, thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần gìn giữ, bảo tồn và nâng cao giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Thanh Bình

Chia sẻ bài viết: